ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
15 พฤศจิกายน 2018, 02:46:55 AM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ขอเชิญร่วมทำบุญทอดกฐินสามัคคี ประจำปี ๒๕๖๑ วัดสบกก ม.๗ ต.บ้านแซวอ.เชียงแสน จ.เชียงราย
https://www.facebook.com/bansobkok
ในวันที่ ๔ พฤศจิกายน ๒๕๖๑ เวลา๐๙.๐๐น. ติด่อสอบถาม พระอธิการ อภิชาติ รติโก ๐๘๑ ๖๐๒๐๗๙๗

+  ชุมชนบ้านสบกก ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน จ.เชียงราย จิตอาสาเพื่อสังคมที่น่าอยู่
|-+  ส่วนราชการ
| |-+  โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ต.บ้านแซว (ผู้ดูแล: ผอ.รพ.สต.บ้านแซว)
| | |-+  พระพุทธรูปโบราณโผล่กลางน้ำโขงบริเวณตรงข้ามหาดก๊กโก่บ้านสบกก
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: พระพุทธรูปโบราณโผล่กลางน้ำโขงบริเวณตรงข้ามหาดก๊กโก่บ้านสบกก  (อ่าน 949 ครั้ง)
ผอ.รพ.สต.บ้านแซว
Moderator
Newbie
*****
กระทู้: 26ดูรายละเอียด อีเมล์
  « เมื่อ: 01 มิถุนายน 2013, 12:20:20 PM »

วันก่อนพี่เลี้ยงสุวิน อดีตผู้ใหญ่บ้านบ้านเกาะผาคำชวนผมไปดูพระพุทธรูปโบราณที่พรานหาปลาชาวบ้านร่มเย็น สปป.ลาวพบโดยอาศัยเรือหาปลาของชาวประมงบ้านสบกกไปประมาณ 10 นาทีพบหมื่นเชียงผู้พบคนแรกเล่าว่า"ขะเจ้าดำวัดฮอดเข่าถึงหูองค์พระฮอดได้ 4 วา พระอยู่ในท่านั่งขัดสมาทหันหน้าไปทางทิศตะวันออก" ผมประมาณการเล่น ๆ  1 วาก็ประมาณ 2 เมตร พระองค์นี้น่าจะประมาณ 6-8 เมตรเป็นอย่างน้อ และมีการงมพบเศษปูนปั้น ผสมโลหะบางชนิดลักษณะมันวาวเหมือนกระเบื้องแกรนติโต้สีดำ ที่สำคัญพบเห็นเศษทองเหลืองอร่ามปนติดเป็นจุด ๆ น่าสนใจ ถ้าเป็นทองแดงระยะเวลาจมน้ำน่าจะออกสีเขียวคล้ำ ถ้าเป็นทองเหลืองน่าจะคล้ำดำหรือมีร่องรอยสนิมเพราะเป็นโลหะผสม ตามระยะเวลา แต่นี่กลับสุกใสเหมือนทองคำที่ชาวบ้านใส่ทั่วไป


ในรัศมี 500 เมตร ที่พบพระพุทรูปมีร่องรอยเมืองโบราณที่เล่ากันว่าเป็นเมืองสุวรรณโคมคำผมเลยเข้าไปดูประวัติศาสตร์สุวรรณโคมคำบลว่า

   สุวรรณโคมคำในอดีต เสนีย์อนุชิต ถาวรเศรษฐ ได้ประมวลผลข้อมูลจากหลักฐานต่าง ๆ แล้ว สรุปว่า"อาณาจักรสุวรรณโคมคำ น่าจะถูกสร้างขึ้นมาประมาณ พ.ศ.๔๓๒-๔๓๕ (ถ้าผมนับถือปัจบันเอา 25569-435)ได้ประมาณ 2121 ปี) สืบเนื่องจากผลของผู้อพยพหลบภัยสงครามจากหนันเจ้าเข้ามาสู่สุวรณกูมิ โดยมีศูนย์ กลางอำนาจรัฐในช่วงแรกๆอยู่ที่แคว้นนาคพันธุสิงหลวัติ (พะเยา)..."
      อาณาจักรสุวรรณโคมคำ ประกอบไปด้วยแว่นแคว้นดังต่อไปนี้ คือ แคว้นนาคพันธุสิงหลวัติ (พะเยาหรือเมืองสวนตาล), แคว้นสุวรรณคำหลวง (เชียงแสน), แคว้นนาคอง (เชียงราย), แคว้นตุมวาง (แพร่) โดยมีมหาราชาสิงหลวัติ เป็นผู้ปกครองอาณาจักรแห่งนี้เป็นรัชสมัยที่หนึ่ง
    อาณาจักรสุวรรณโคมคำที่ได้รับนามเช่นนี้ จิตร ภูมิศักดิ์  ได้กล่าวถึงสาเหตุซึ่งเรียกชื่อเช่นนี้ว่า "...เพราะมีการตั้งเสาโคมทอง แขวนโคมบูชาพระพุทธเจ้า ไว้ที่ท่าน้ำริมแม่น้ำโขงไปทั่วเมือง" ...ส่วนในงานค้นคว้าของเสนีย์อนุชิต ถาวรเศรษฐ เขาได้กล่าวว่า "...ที่เรียกชื่ออาณาจักรสุวรรณโคมคำ เพราะมหาจักรพรรดิท้าวเทวกาลรับสั่งให้ผู้อพยพได้สร้างเป็นโคมคำเพื่อไวใช้จุดเทียนไว้ในภายโคมคำนั้นเมื่อถึงยามพลบค่ำ เป็นการร่วมสวดมนต์อุทิศแผ่ส่วนกุศลให้กับดวงวิญญาณของชาวพุทธ ซึ่งล้วนแต่เป็นชาวอ้ายไตและเสียชีวิตกลางสงคราม"

ความสงสัยผมอะไรทำให้พระพุทธรูปโบราณโผล่กลางน้ำโขงได้ น้ำโขงปัจจุบันเปลี่ยนทิศเหมือนคำบอกเล่าของคนแก่ชาวลาวบอกผมขณะนั่งสนทนาว่า"กษัตรย์ลาวพระองค์หนึ่งยกทัพมาตีเมืองเชียงแสน แต่แต่บ่แตกเพราะเมืองมีกำแพงแน่นหนา จึงเกณฑ์ไพร่พลขุดเปลี่ยนสายน้ำโขงตั้งบริเวณหน้าวัดพระธาตดอยปูข้าว(สามเหลี่ยมทองคำ ร่องลอยเดิมของสายน้ำโขงคือเกาะดอนซาวของ สปป.ลาวปัจจุบัน ทำให้น้ำโขงกัดเซาะกำแพงเมืองเชียงแสนด้านทิศตะวันออกพังลง เมืองเชียงแสนจึงแตก และกลายมาเป็นตำนานพระเจ้าล้านตื้อ)

ตำนานพระเจ้าล้านตื้อ (กลางลำน้ำโขง) วันหนึ่งในราวต้นปี พ.ศ.๒๔๘๘ พ่อก้อนแก้ว สุ่มใจยา ไปหาปลาที่แม่น้ำโขง บริเวณเหนือเกาะดอนแห้ง พ่อก้อนแก้วได้เหวี่ยงแหลงไป แล้วแหไปเกี่ยวกับวัตถุใต้น้ำ ทำให้ดึงแหไม่ขึ้น ท่านจึงดำลงไปงมเพื่อที่จะปลดแห ปรากฏว่าแหได้เกี่ยวกับเศียรพระพุทธรูปขนาดใหญ่ใต้น้ำ พ่อก้อนแก้วบอกว่าท่านยืนบนอังสาของพระพุทธรูปแล้วเขย่งเท้าจึงจะสามารถแตะปลายติ่งพระกรรณของพระพุทธรูปองค์นั้น พ่อก้อนแก้วสูงประมาณ ๑๗๐ เซนติเมตร ทำให้ทราบว่าพระพุทธรูปองค์นี้ใหญ่มาก ประมาณจากสัดส่วนพระพุทธรูปองค์นี้ จะมีหน้าตักกว้างราว ๑๑ - ๑๒ เมตร
แต่ยังไงก็เป็นนิมิตย์หมายอันสำหรับสองฝั่งโขงที่นับถือศาสนาพุทธเหมือนกัน ผมบอกหมื่นท่ีดูแลพระอยู่ว่าถ้าทางการลาวมีการขุดกู้พระพุทธรูปเมือไหร่แจ้งผมด้วยจะมาร่วมอนุโมทนาบุญ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 01 มิถุนายน 2013, 12:24:58 PM โดย mooljoy » บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น


เพื่อนบ้าน : เชียงรายโฟกัส | ไทยทริปดีดี | อุเทนวอเตอร์ |

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2013, Simple Machines
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!